Sunday, 22 September, 2019

Sự tích chiếc lồng đèn trung thu


Biết bao mùa trăng qua đi, biết bao kí ức về tuổi thơ lại hiện về trong tâm trí khi một mùa trung thu nữa lại về. Có lẽ, đối với những người trưởng thành như chúng ta, chiếc lồng đèn trung thu là cả một ước mơ xa xỉ thời còn tấm bé khi cả đất nước, cả dân tộc khi đó vẫn còn đói khổ.

Mùa trung thu năm nay, hãy để chúng tôi kể cho bạn nghe câu chuyện về nguồn gốc của chiếc lồng đèn rực rỡ ấy, để tâm hồn cùng lắng đọng trong khoảnh khắc sum vầy!

1. Nỗi bất hạnh của dân làng

Ngày xửa ngày xưa, tại một ngôi làng nọ có dân cư đông đúc, cuộc sống phồn vinh và thịnh vượng, dân trong làng sống trong sự ấm no, hòa thuận và yêu thương nhau.

Chính vì nằm sát bờ sông mà việc thông thương, buôn bán trong làng với những khu vực khác cũng ngày một phát triển.

Tuy nhiên, vào một đêm trăng rằm tháng tám nọ, có một con cá chép khổng lồ thành tinh xuất hiện dưới bến sông, nó ngoi lên bờ và tìm bắt những người dân trong làng để ăn thịt, từ già cả lớn bé, nó đều không tha bất kỳ ai.

Kể từ dạo đó, mỗi mùa rằm tháng tám đến, cá chép khồng lồ kia lại xuất hiện và luôn tìm cách ăn thịt người dân trong làng. Cũng chính vì điều này mà người dân luôn thấp thỏm lo âu, không thể nào yên tâm buôn bán làm ăn tại bến sông như trước, dẫn đến việc buôn bán thất bại, nhà cửa nghèo nàn, xơ xác, nhiều người bỏ xứ ra đi, xóm làng trở nên hoang vắng.

2. Và sự cứu rỗi của nhà sư

Một hôm nọ có nhà sư đi ngang qua đây, thấy cảnh tiêu điều, xơ xác và nghe dân làng kể về nỗi bất hạnh của mình, nhà sư liền bày cách cho họ.

Cứ đến mỗi ngày rằm tháng tám, ngày mà cá chép thành tinh kia xuất hiện, mỗi nhà trong làng đều phải làm một chiếc lồng đèn cá chép thật lớn bên ngoài được phủ bằng vải, ở trong là thanh tre đan vào nhau.

Tối đến, người dân phải treo chiếc lồng đèn đã được thắp nến bên trong ở trước cửa, để khi cá chép bơi đến nhà nào để tìm người dân ăn thịt, nó sẽ thấy chú cá chép ở trước cửa nhà, tưởng rằng đây là đồng loại nên không ăn thịt mà bỏ đi.

Chính cách làm này được thực hiện đã dẫn đến việc thắp đèn lồng vào mỗi mùa trăng trung thu. Dần dần, nó trở thành một truyền thống, một thú vui tao nhã không chỉ dành cho trẻ nhỏ mà còn cho người trưởng thành.

Ngày nay, cùng với sự đa dạng trong mẫu mã và hình thức của mình, chiếc lồng đèn đã được các doanh nghiệp sử dụng chuyển phát nhanh để có thể nhập hàng về kinh doanh mỗi khi mùa trăng về.

0 comments on “Sự tích chiếc lồng đèn trung thu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *